ข่าวรถยนต์ข่าวไวรู้ก่อนใครติดตามได้เลย

Toyota Yaris Cross 2021

ข่าวรถยนต์

Toyota Yaris Cross 2021 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ญี่ปุ่น

Toyota Yaris Cross 2021  จัดเต็มด้วยเทคโนโลยี Toyota Safety Sense ใหม่ล่าสุด

ภายหลังเปิดตัว รถยนต์ SUV Toyota Corolla Cross อย่างเป็นทางการทีแรกของโลกในประเทศไทย ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม Toyota พรีเซนเทชั่น รถยนต์ โมเดลใหม่ล่าสุดอีกหนึ่งรุ่นโน่นเป็น All-New Yaris Cross หรือ Toyota Yaris Cross 2021 โดยเปิดตัวที่ญี่ปุ่น และก็เริ่มขายจริงเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้รายงานข่าวสารเรื่องโปรเจกต์รถยนต์ SUV รุ่นเล็ก ที่ โตโยต้า จะปรับปรุงขึ้นมาใหม่ถูกเอ๋ยถึงตั้งแต่ตอนต้นปี 2563 ตราบจนกระทั่งราวเมษายน ก็มีการรับรองว่ารถยนต์แบบใหม่ที่ว่านี้ก็คือ Toyota Yaris Cross ซึ่งตอนนั้นมีข้อมูลเนื้อหาต่างๆออกมาพร้อมด้วยภาพจำลอง

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ปัจจุบันที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก แล้วก็เป็นการจัดจำหน่ายในประเทศแม่อย่างประเทศญี่ปุ่น ความสะดุดตาของ  ก็เลยอยู่ที่เทคโนโลยีใหม่ๆที่จัดมาแบบสุดกำลังอีกทั้งในเรื่องระบบความปลอดภัย และก็ความนำสมัยในทางของการประหยัดน้ำมัน โดยมีขายในรุ่นเครื่องจักรกลเบนซิน 1.5 ลิตร และก็รุ่นเครื่องจักรกลไฮบริด แล้วก็มีให้เลือกอีกทั้งระบบขับแบบ 2 ล้อ รวมทั้งระบบเคลื่อน 4 ล้อด้วย

ข้อมูลน่าดึงดูดของ
รูปลักษณ์แล้วก็ออกแบบข้างนอกของ Toyota Yaris Cross ถูกปรับปรุงด้วยแนวความคิด “robust and minimalist” หรือ หนักแน่นและก็เรียบง่าย โดย Toyota บอกว่านี่เป็นการวางแบบ สมาร์ต ทรงอำนาจ รวมทั้งพอดีในทางของความงาม ข้างหน้าให้ความรู้ความเข้าใจสึกดุเดือด มุมมองข้างๆตัวรถยนต์สื่อถึงการขับขี่ที่ราบสดชื่นไม่มีสะดุด ส่วนด้านหลังนั้นเว้นแต่พิจารณาถึงความงดงามแล้วยังนึกถึงความสารพัดประโยชน์สูงสุดด้วย

ย้ำความสะดุดตาของลายเส้นกึ่งกลางของห้องโดยสารที่ตลอดจากคอนโซลไปจนกระทั่งจอแสดงผลลัพธ์ ระหว่างที่ตำแหน่งเบาะที่นั่ง และก็คันเกียร์ ถูกจัดวางใหม่โดยพิจารณาถึงความสบายสบายสำหรับในการใช้งานจริง เหมือนกับการวางตำแหน่งของจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่วางแบบให้คนขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนหนทาง

Toyota Yaris Cross เป็นรถยนต์ compact SUV รุ่นแรกของ Toyota ที่มีฟังก์ชันการพับเบาะหลังแบบ 40/20/40 แล้วก็มากับระบบเปิด-ปิดประตูด้านหลังแบบแฮนด์ฟรี ส่วนพื้นที่ในส่วนที่เก็บสัมภาระด้านหลัง มีขนาดปริมาตรถึง 390 ลิตร (ในบางรุ่นย่อย)

ในส่วนของส่วนประกอบนั้น Toyota Yaris Cross ใช้แพลตฟอร์ม TNGA (GA-B) ที่ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักค่อยแม้กระนั้นแข็งแรงรวมทั้งมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง แม้กระนั้นยังคงไว้ซึ่งความคล่องตัวรวมทั้งลักษณะการขับขี่อันเป็นเอกลักษณ์ในแบบของรถยนต์ ยาริส

สำหรับรุ่นขับ 4 ล้อนั้นถูกดีไซน์มาเพื่อสามารถขับรถได้ในทุกภาวะถนนหนทาง แล้วก็โน่นทำให้ Toyota Yaris Cross เปลี่ยนเป็นรถยนต์ compact SUV รุ่นแรกของ Toyota ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริดกับระบบขับ 4 ล้อด้วย

มากับ Toyota Safety Sense เวอร์ชั่นใหม่ปัจจุบันที่มีระบบระเบียบต่างๆเป็นต้นว่า
– Full Speed Range Radar Cruise Control – ในการขับตามรถยนต์คันหน้าได้อย่างสะดวกขึ้น
– Lane Tracing Assist (LTA) – ระบบช่วยควบคุมรถยนต์ให้อยู่ในช่องทางจราจร
– Adaptive High-beam System (AHS) – ช่วยควบคุมความเที่ยงตรงรวมทั้งการส่องสว่างของไฟหน้าแบบอัตโนมัติ
– Pre-collision Safety System – ระบบช่วยเตือนก่อนเกิดเหตุ ซึ่งมีทั้งยังระบบตรวจหาคนบนถนนหนทาง ระบบตรวจคนปั่นจักรยานบนถนนหนทาง แล้วก็ระบบเตือนเมื่อถึงรอบๆทางแยก ระบบเตือนสำหรับการเลี้ยวรถยนต์
– Low Speed Acceleration Control – ระบบช่วยควบคุมการลดความเร็วเมื่อมีวัตถุขวาง
– Emergency Steering Assist – ระบบควบคุมพวงดอกไม้เมื่อเกิดเหตุเร่งด่วน
– Road Sign Assist (RSA) – ระบบช่วยตรวจป้ายสัญญาณจราจร

ราคาขาย
สำหรับ Toyota Yaris Cross ที่จัดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นนั้น ผลิตออกมาถึง 8 สีร่วมกัน และก็ด้วยการที่มีอีกทั้งระบบเครื่องจักรกลเบนซิน และก็รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ซึ่งยังแบ่งเป็นแบบขับ 4 ล้อ และก็ 2 ล้อ ทำให้รวมแล้วมีถึง 14 รุ่นย่อยร่วมกัน โดยราคาเริ่มในรุ่นเครื่องจักรเบนซิน 1.5 ลิตร เคลื่อน 2 ล้อ (B package) อยู่ที่ 1,798,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยโดยประมาณ 5.3 แสนบาท ในตอนที่รุ่นท็อป HYBRID Z เครื่องจักรไฮบริด ระบบขับ 4 ล้อ ราคา 2,815,000 เยน หรือราว 8.3 แสนบาท

สำหรับในประเทศไทยนั้น ดังที่กล่าวไปแล้วว่าพึ่งมีการเปิดตัว Toyota Yaris 2021 รวมทั้ง Toyota Yaris Ativ 2021 ไปหยกๆซึ่งก็จำต้องติดตามกันว่า จะได้โอกาสได้เข้ามาขายในไทยเมื่อใด รวมทั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องเครื่องยนต์หรือออปชั่นต่างๆไปๆมาๆกน้อยเพียงใด แต่ว่าแม้ยึดตามข้อมูลจากเวอร์ชั่นที่ขายในญี่ปุ่นแล้ว Yaris Cross จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์แบบ 5 ประตู ที่ปัจจุบันนี้มีอีกทั้ง Honda Jazz รวมทั้ง MG 3 อยู่ในตลาดบ้านพวกเรา

Leave a Reply